Moneyball và Football Pools

Thật thú vị khi mọi người coi bộ phim Moneyball như thể nó chứa đầy những ý tưởng mới hoàn toàn. Cuộc cách mạng thống kê trong bóng chày thậm chí không phải là mới vào thời điểm cuốn sách được viết. Nhưng ý tưởng cốt lõi của cuốn sách – tận dụng sự kém hiệu quả của thị trường – đã tồn tại mãi mãi, kể từ lần đầu tiên ai đó thực hiện một hoạt động buôn bán lệch lạc tại chợ địa phương.

Tôi, giống như hàng nghìn người đam mê bóng chày khác, đã biết tất cả các phân tích thống kê được mô tả trong Moneyball vào những năm 80 khi đọc Tóm tắt về bóng chày của Bill James. Vào thời điểm đó, tôi đang hành nghề luật, nhưng tôi đã nộp đơn xin việc cho bộ phận trinh sát của Hoàng gia thành phố Kansas với ý tưởng áp dụng một số phương pháp này. Tôi đã bị từ chối vì quá đủ tiêu chuẩn, điều này trong trường hợp của Hoàng gia có lẽ đúng. Họ đã được cho là tổ chức không thân thiện với luật nhất trong bóng chày, đó là một chiến lược thua cuộc đối với một đội thị trường nhỏ. Tôi thậm chí không chắc họ thực sự tin tưởng vào những thống kê hiện đại đang được sử dụng phổ biến trong các giải bóng chày lớn của các giải đấu ngày nay.

Nhưng Moneyball không thực sự là về số liệu thống kê so với người do thám hay cũ và mới. Chắc chắn, có một số bất đồng về số liệu thống kê nào là quan trọng nhất, nhưng mọi người trong môn bóng chày luôn sử dụng số liệu thống kê. Điều mà Billy Beane thực sự đang cố messi man city  gắng làm là điều mà mọi doanh nghiệp đều cố gắng làm: tận dụng sự kém hiệu quả của thị trường. Bởi vì Beane nghĩ rằng các tổ chức khác đang sử dụng sai số liệu thống kê, anh ấy nghĩ rằng anh ấy có thể có được những người chơi giỏi như vậy, mặc dù theo cách phi truyền thống, với ít tiền hơn. Tỷ lệ phần trăm cơ bản được định giá thấp hơn, vì vậy anh ấy tập trung vào điều đó. Các vận động viên không “nhìn phần nào” được đánh giá thấp, vì vậy anh ấy tập trung vào điều đó. Nhưng tất cả những gì anh ấy thực sự đang cố gắng làm là kiếm được nhiều tiền hơn cho số tiền của mình.

Triết lý hoàn toàn tương tự có thể được áp dụng cho các bể bóng đá. Có tất cả các loại thị trường kém hiệu quả trong thể thao, các tình huống mà người chơi được định giá không chính xác vì sự thiên vị hoặc hiểu sai về số liệu thống kê. Tiền vệ cánh ngắn (quá thấp, xem Drew Brees), cầu thủ bóng rổ có điểm số cao (quá cao, xem Allen Iverson), cầu thủ bóng chày đi bộ nhiều (quá thấp, xem Moneyball). Vậy sự kém hiệu quả của thị trường trong một bể bóng đá là gì?